VĂN PHÒNG VISA
THĂNG LONG
Tư vấn miễn phí, thủ tục đơn giản, nhanh chóng




Khách Du Lịch có thể mang theo bao nhiêu tiền khi nhập cảnh vào Trung Quốc


Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, trên trang mạng của Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đăng tải quy định có liên quan của hải quan về số lượng, chủng loại tiền mà khách du lịch có thể mang theo khi xuất nhập cảnh Trung Quốc.



1. Quy định đối với đồng NDT

Số lượng tiền mặt bằng đồng NDT mà mỗi khách du lịch được phép mang theo người trong mỗi lần xuất nhập cảnh là 20.000 NDT, nếu vượt quá số lượng 20.000 NDT cần phải chủ động khai báo bằng văn bản cho hải quan cửa khẩu.

2. Quy định đối với đồng ngoại tệ

a. Khi nhập cảnh: số lượng ngoại tệ bằng tiền mặt mà khách du lịch mang theo người khi nhập cảnh Trung Quốc nếu như vượt quá giá trị tương đương trên 5.000 USD thì cần phải khai báo bằng văn bản cho hải quan cửa khẩu; nếu giá trị tương đương hoặc ít hơn 5.000 USD thì không cần phải khai báo.

b. Khi xuất cảnh: số lượng ngoại tệ bằng tiền mặt mà khách du lịch mang theo người khi xuất cảnh Trung Quốc nếu như vượt quá giá trị tương đương trên 5.000 USD thì cần phải khai báo bằng văn bản cho hải quan cửa khẩu; nếu giá trị tương đương hoặc thấp hơn 5.000 USD thì không phải khai báo. Ngoài ra, do tình hình xuất nhập cảnh của khách du lịch có khác nhau nên tiêu chuẩn cho phép cũng khác nhau:

+ Khách du lịch xuất nhập cảnh nhiều lần trong cùng một ngày, lần đầu tiên trong ngày khi xuất cảnh có thể mang theo số ngoại tệ bằng tiền mặt nếu không vượt quá giá trị tương đương với 5.000 USD (bao gồm cả 5.000 USD) thì không cần phải khai báo bằng tờ “Giấy phép mang ngoại tệ xuất cảnh” và hải quan cho phép xuất cảnh; Xuất cảnh từ lần thứ 2 trở lên trong ngày, có thể mang theo số ngoại tệ bằng tiền mặt nếu không vượt quá giá trị tương đương với 500 USD (bao gồm cả 500 USD) thì không cần phải khai báo bằng tờ “Giấy phép mang ngoại tệ xuất cảnh” và hải quan cho phép xuất cảnh. 

+ Khách du lịch xuất nhập cảnh nhiều lần trong thời gian ngắn (15 ngày), lần xuất cảnh đầu tiên trong vòng 15 ngày có thể mang theo số ngoại tệ bằng tiền mặt nếu không vượt quá giá trị tương đương với 5.000 USD (bao gồm cả 5.000 USD) thì không cần phải khai báo hải quan; Xuất cảnh từ lần thứ 2 trở lên trong vòng 15 ngày có thể mang theo số ngoại tệ bằng tiền mặt nếu không vượt quá giá trị tương đương với 1.000 USD (bao gồm cả 1.000 USD) thì không cần phải khai báo.

+ Ngoài trường hợp đã nêu trên, khách du lịch khi xuất cảnh nếu mang theo người số lượng ngoại tệ bằng tiền mặt không vượt quá giá trị tương đương với 5.000 USD (bao gồm cả 5.000 USD) thì không cần phải khai báo.

+ Khách du lịch trong lần nhập cảnh gần nhất có khai báo hải quan về số ngoại tệ bằng tiền mặt mang theo, khi xuất cảnh có thể mang ra số ngoại tệ không vượt quá số lượng đã khai báo khi nhập cảnh.

Ngoài ra, khách du lịch khi xuất cảnh mang theo số ngoại tệ bằng tiền mặt có giá trị tương đương vượt quá 5.000 USD đến tương đương với 10.000 USD (bao gồm cả 10.000 USD) cần phải khai báo bằng tờ “Giấy phép mang ngoại tệ xuất cảnh” gửi cho bộ phận nghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ hoặc thu đổi ngoại tệ, bộ phận nghiệp vụ tiền gửi ngoại tệ của ngân hàng  hay chi nhánh ngân hàng Trung Quốc, hoặc ngân hàng hay chi nhánh ngân hàng nước ngoài, hải quan sẽ căn cứ vào “Giấy phép mang ngoại tệ xuất cảnh” có đóng dấu ngân hàng để cho phép xuất cảnh; Nếu như trong trường hợp đặc biệt cần phải mang theo số ngoại tệ bằng tiền mặt vượt quá giá trị tương đương với 10.000 USD, thì du khách cần phải khai báo bằng tờ “Giấy phép mang ngoại tệ xuất cảnh” gửi cho Cục Quản lý ngoại hối địa phương nơi du khách có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng hoặc tại ngân hàng mua bán ngoại tệ, hải quan sẽ căn cứ vào “Giấy phép mang ngoại tệ xuất cảnh” có đóng dấu của Cục Quản lý ngoại hối để cho phép xuất cảnh.



3. Quy định về tờ khai hải quan

Tờ khai phải chân thực, đồng thời phải đọc kỹ nội dung cần điền theo quy định tại mặt sau của tờ khai, và đồng thời khách phải điền chính xác vào “Tờ khai báo hàng hóa trong hành lý của du khách xuất nhập cảnh”, sau khi hoàn tất việc khai báo phải ký tên vào chỗ “chữ ký của du khách” để xác nhận.

4. Quy định về xử phạt

a. Về xuất nhập cảnh đồng NDT. Nếu như vi phạm trong việc mang theo đồng NDT khi xuất nhập cảnh sẽ bị xử phạt như sau:

+ Khi mang theo quá số tiền mặt 20.000 NDT theo quy định cho phép khi xuất nhập cảnh:

- Nếu như đã khai báo thực trong tờ khai sẽ được hải quan cho phép gửi trả lại;

- Nếu như không khai báo hoặc khai báo không thực, nhưng không có ý cố tình trốn tránh sự giám sát của hải quan sẽ bị cảnh cáo và phải gửi trả lại phần tiền mặt vượt quá quy định cho phép, có thể đồng thời bị xử phạt bằng tiền với mức phạt dưới 20% số tiền mặt mang theo;

- Nếu như không khai báo và có ý cố tình trốn tránh sự giám sát của hải quan, cấu thành hành vi buôn lậu sẽ bị tịch thu khoản tiền mặt buôn lậu đó và có thể đồng thời bị xử phạt bằng tiền về hành vi buôn lậu tiền mặt. Nếu tình tiết nghiêm trọng cấu thành phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

 


b. Về xuất nhập cảnh đồng ngoại tệ.

+ Nhập cảnh: nếu như khi nhập cảnh mang quá 5.000 USD tiền mặt theo quy định, nếu như đã khai báo thực trong tờ khai sẽ được hải quan cho phép mang vào; Nếu như số tiền mang theo vượt quá quy định cho phép và không khai báo hải quan sẽ căn cứ vào tình tiết nặng nhẹ để phạt bằng tiền theo mức độ tương ứng. 

+ Xuất cảnh: nếu như khi xuất cảnh mang theo lượng tiền mặt ngoại tệ vượt quá quy định cho phép:

 - Nếu như khai báo thực trong tờ khai hải quan, sẽ được hải quan cho phép để lại trong nước;

- Nếu như không khai báo hoặc khai báo không thực, nhưng không có ý cố tình trốn tránh sự giám sát của hải quan sẽ bị cảnh cáo, trả lại phần tiền mặt vượt quá quy định cho phép, có thể đồng thời bị phạt bằng tiền với mức phạt dưới 20% số tiền mặt mang theo;

- Nếu như không không khai báo và có ý cố tình trốn tránh sự giám sát của hải quan, cấu thành hành vi buôn lậu, sẽ bị tịch thu khoản ngoại tệ buôn lậu, có thể đồng thời bị phạt bằng tiền. Nếu tình tiết nghiêm trọng cấu thành phạm tộisẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, còn có tình huống tăng nặng xử phạt:

Nếu như sử dụng thiết bị đặc biệt, tầng kẹp, khoang chứa bí mật để thực hiện hành vi buôn lậu tiền mặt khi xuất nhập cảnh sẽ bị xử lý nặng, những thiết bị đặc chế, tầng kẹp, khoang chứa bí mật dùng để cất giấu số tiền buôn lậu sẽ bị tịch thu hoặc ra lệnh tiêu hủy.

Nếu trong một năm lại tái phạm quy định của hải quan về việc mang theo tiền mặt khi xuất nhập cảnh sẽ bị xử phạt nặng.

 

(Theo: Thương vụ VN tại TQ)

  


 
những nước không cần visa

Thủ tục xin cấp Visa Trung Quốc

07/01/2017
Để nộp đơn xin visa đi Truong Quốc quý khách cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn bên dưới.
những nước không cần visa

Hướng dẫn Tự nộp visa Trung Quốc

07/02/2017

Nói đến việc tự nộp visa thì không phải ai cũng dám làm, tuy nhiên tất cả các Đại Sứ Quán đều rất hỗ trợ và khuyến khích công dân tự đi làm visa cho chính mình...
những nước không cần visa

Quy định về ảnh chụp xin visa Trung Quốc

10/10/2018
➡️ Kích thước 3,5cm x 4,8cm (ảnh 4x6 cũng được)
➡️ Font nền trắng, mặc áo tối màu  (không chấp nhận áo trắng hoặc có màu nhạt)...

Chia sẻ kinh nghiệm đánh hàng Quảng Châu

Tư Vấn làm visa kết hôn với người Trung Quốc

01/06/2018

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói riêng không còn quá mới mẻ với người Việt Nam. ...
Kinh Nghiệm Mua Sắm Khi Du Lịch Trung Quốc

Visa du học Trung Quốc

06/12/2016

Visa X (Visa Du học- Xuexi):

Cấp cho những công dân nước ngoài đến Trung Quốc du học, tiến tu, thực tập trong thời gian từ 6 tháng trở lên....
Những điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Bắc Kinh

Những điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Bắc Kinh

20/11/2016
Quan trọng nhất của mỗi chuyến đi du lịch là tham quan những địa điểm độc đáo của đất nước mình sắp đặt chân đến. Và đây là những địa điểm không thể bỏ qua khi ta đến Bắc Kinh...
Có thể mang theo bao nhiêu tiền khi nhập cảnh Trung quốc

Có thể mang theo bao nhiêu tiền khi nhập cảnh vào Trung Quốc?

07/12/2016
Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, trên trang mạng của Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đăng tải quy định về số lượng, chủng loại tiền mà khách du lịch có thể mang theo khi xuất nhập cảnh Trung Quốc....
những nước không cần visa

Tính cách con người các tỉnh tại Trung Quốc

08/11/2016
Bài này do nhà nghiên cứu Dương Danh Dy sưu tầm và trích giới thiệu từ tư liệu Trung Quốc. Chúng tôi ghi chú thêm các địa danh và xin chuyển đến bạn đọc...
những nước không cần visa

Hộ Chiếu Việt Nam được miễn thị thực ở những nước nào?

30/10/2016
Hộ chiếu Việt Nam đi được bao nhiêu nước smà không cần phải xin Visa thị thực? Danh sách các nước không cần phải xin visa đối với người Việt Nam...



Không thể tìm thấy URL thông số tiện ích