VĂN PHÒNG VISA
THĂNG LONG
Tư vấn miễn phí, thủ tục đơn giản, nhanh chóngThủ tục làm VISA Lao động TRUNG QUỐC


***Lưu ý: Trước hết, Chính phủ TQ yêu cầu điều kiện cơ bản để người nước ngoài đến TQ làm việc là: Đủ 24 tuổi, tốt nghiệp ĐH, và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm. Vì thế đa số các bạn tốt nghiệp ĐH xong muốn ở lại làm việc là rất khó. Mặc dù mình học xong cao học, nhưng họ cũng yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc. May mắn là trong thời gian học ĐH mình có một số kinh nghiệm thực tập, và trong thời gian học cao học ở bên này mình cũng đi làm thêm ở CTY mình đang làm bây giờ, vì thế họ có thể chứng nhận và bảo lãnh cho mình là đã từng thực tập tại CTY. Thực ra cũng còn tùy vào hồ sơ của bạn, và may mắn cũng là yếu tố khá quyết định.
Bạn nhớ phối hợp với công ty nơi mời bạn ở lại làm việc, vì nếu họ thực sự cần bạn, họ sẽ có trách nhiệm hỗ trợ bạn trong việc làm giấy tờ!!!
Để sống và lao động hợp pháp tại Trung Quốc, bạn cần hoàn thành 5 bước chính sau:

Bước 1: Đăng kí "Giấy phép lao động" (工作许可证) --> Bước này là do đơn vị mời bạn đến làm đăng kí giúp bạn
Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau: 
1. Bằng tốt nghiệp, học vị ...:bản gốc hoặc bản dịch (nếu bằng tiếng nước ngoài phải dịch sang tiếng Anh và có dấu công chứng)
2. Resume bằng tiếng Trung (sơ yếu lí lịch: thông tin cá nhân và chủ yếu là phần học lực + kinh nghiệm làm việc)
3. Hộ Chiếu
4. Giấy khám sức khỏe trong vòng 6 tháng (nếu đang ở Trung Quốc có thể đến Cục quản lí vệ sinh xuất nhập cảnh để làm)
5. Ảnh 2"
6. Giấy chứng nhận có ít nhất trên 2 năm kinh nghiệm làm việc (từ năm nào đến năm nào ở đơn vị nào, viết bằng tiếng trung)
7. Các giấy tờ khác (do Cty bạn chuẩn bị): Giấy phép kinh doanh, bảo hiểm xã hội, giấy đăng kí /báo cáo về việc sử dụng lao động nước ngoài.....
--> Vì giấy phép lao động do cty đứng ra làm, vì thế họ sẽ tự tìm hiểu được phải làm những gì, bạn chỉ cần chuẩn bị tất cả những giấy tờ cần thiết là được.
--> Sau khoảng nửa tháng, nếu trường hợp của bạn được xét duyệt, họ sẽ cấp cho bạn "Giấy phép lao động" , có nghĩa là 'cho phép bạn sang TQ làm việc'. Còn nếu ko thì có nghĩa là bạn đã bị từ chối.

Bước 2: Làm "Giấy mời lao động" (就业签证邀请函)--> giấy này do bộ ngoại vụ của tỉnh cấp, có tác dụng để làm visa lao động, cũng do cty bạn đứng ra đăng kí. 
Vì thế giấy tờ chủ yếu do phía công ty chuẩn bị. Còn về cá nhân, ngoài những giấy tờ đã nộp cho công ty như lần trước (tiếp tục được sử dụng để làm giấy mời), bạn lưu ý cần phải nộp thêm 1 loại giấy tờ gọi là"Giấy xác nhận không tiền án tiền sự". Giấy tờ này cần phải đích thân về sở tư pháp địa phương nơi bạn ở để đăng kí, gọi là "LÍ LỊCH TƯ PHÁP". Trước đây không có đòi hỏi cái này, nhưng từ năm nay chính phủ TQ yêu cầu bắt buộc, vì thế mình đã mất khá nhiều thời gian tìm hiểu và làm cái này mà ko tìm được kinh nghiệm của ai cả. Rất may là trong khoảng nửa tháng thì mình đã lấy được. Cụ thể các bước như sau:
1. Cầm CMND + sổ HK (về VN làm giấy tờ gì cũng mang mấy cái này theo cho chắc) đến sở tư pháp tỉnh/ thành phố. Điền vào một lá đơn gọi là 'Đơn xin cấp lí lịch tư pháp'. Sau 2 tuần làm việc thì được lấy, gọi là "Phiếu lí lịch tư pháp (số 1)" (Gồm 1 bản gốc và 1 bản dịch có dấu đỏ), hết 200K (Hồi đó mình cần gấp vì thế mẹ mình đút thêm vài trăm cho các chú để được lấy sau 3 ngày làm việc -.-). Và bạn nhớ yêu cầu họ dịch sang tiếng TRUNG (giản thể) và công chứng luôn. Mất thêm 200K gì đó. Bạn nào đã từng có tên bằng tiếng Trung thì lưu ý luôn với họ, để họ ko dịch sai tên nhé. Hồi đó mình ko để ý, thế là họ tự dịch tên mình, nhưng lại dùng sai một chữ khác, thế là mất toi thêm 1 ngày nữa để sửa lại hic....
2. Sau khi lấy được 'Phiếu lí lịch tư pháp', bạn ra Hà Nội để công chứng dấu và phần dịch của sở tư pháp. Tại Lãnh sự quán bộ Ngoại Giao 40 Trần Phú. Vào đó có mẫu đơn, cũng có thể làm đơn trên hệ thống sau đó in ra (ở đó có mấy cái máy tính). Bạn lưu ý là mình xin công chứng "BẢN DỊCH" nhé. Bạn nộp tờ đơn + Bản dịch gốc + Bản dịch photo + Photo CMND. Hết 30K và ngày hôm sau được lấy. Họ sẽ trả lại bạn 'Bản dịch gốc, có dán thêm con tem công chứng ở mặt sau.
3. Bạn cầm Bản dịch có tem công chứng đi photo thêm một bản nữa + Photo CMND qua Đại Sứ Quán TQ trên đường Hoàng Diệu (Đi bộ 5 phút), để làm công chứng dấu của Bộ ngoại giao. Điền vào tờ đơn (hỏi chú bảo vệ ở trong, chú ấy sẽ lấy cho mẫu đơn). Công chứng này hết $20 (3 ngày làm việc), lấy nhanh thì thêm $20 (2 ngày làm việc). 
Bạn lưu ý là Đại Sứ Quán chỉ làm việc buổi sáng 8:30 -11:30, vì thế bạn nên chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, cái nào cần photo thì photo luôn để tránh chạy đi chạy lại mất thời gian. Theo kinh nghiệm của mình thì buổi sáng hôm ra Bộ Ngoại Giao, mình chạy luôn sang ĐSQ xin tờ đơn công chứng (2 tờ để nhỡ viết sai), sau đó về nhà viết cho đỡ vội. Xong hôm đi ĐSQ thì nộp hết giấy tờ là xong. Thêm một lưu ý nữa là, làm bất cứ giấy tờ gì ở ĐSQ, bạn nộp đơn ở cửa sổ bên trong, sau đó người ta viết giấy hẹn và kêu bạn đi nộp tiền. Bạn cầm tờ giấy hẹn đó qua tầng 1 khách sạn DAEWOO, nộp ở Ngân Hàng Công Thương Trung Quốc (từ ĐSQ ra bắt xe buyt 32 là đi qua đó), rồi đến ngày hẹn thì đi lấy (cũng vào buổi sáng). Họ sẽ trả lại bạn bản dịch có tem của Bộ Ngoại Giao và có dán thêm một con tem nữa của ĐSQ. Vậy là xong, Bây giờ thì Phiếu Lí Lịch Tư Pháp (chính là xác nhận ko tiền án) của bạn mới có giá trị và có thể dùng ở Trung Quốc. Bạn gửi cho công ty, hoặc Scan cho người ta cũng được, ko cần bản gốc.
==> Làm “Giấy mời” mất 5 ngày làm việc. 

Bước 3: Làm VISA lao động (Visa Z) -->  Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ là ko có vấn đề gì hết. Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
1. Giấy phép lao động (làm ở bước 1) 就业许可证 : Bản gốc
2. Giấy mời của bộ ngoại vụ (làm ở bước 2) 就业签证邀请函: Bản gốc
3. Giấy mời của công ty (Do công ty bạn cấp) 公司邀请函(法人签名): Bản gốc
4. Giấy bày tỏ ý định sử dụng lao động nước ngoài (giấy này ko biết dịch làm sao, đại loại là do công ty bạn viết, gần giống với hợp đồng lao động nhưng đơn giản hơn, gồm các nội dung như: bạn sẽ làm việc ở đâu, vị trí nào, mức lương bao nhiêu...) 聘用外国人意向书:Bản gốc
--> Các giấy tờ trên do công ty chuẩn bị rồi đưa cho bạn. Bạn cần chuẩn bị:
5. Hộ chiếu bản gốc 
6. Photo CMND
7. Giấy khám sức khỏe : Bản gốc 
8. 1 ảnh 2”


==> Bạn liên hệ số ĐT: 098-308-06-85 để làm


Vậy là xong, bây giờ bạn cầm VISA Z và quay lại Trung Quốc, nhớ là các giấy tờ kia vẫn phải cầm theo nhé, vì sau khi sang đấy vẫn tiếp tục phải dùng đến.

Bước 4: Làm “Thẻ lao động” (就业证) --> Cũng giống như khi bạn ở trường học thì phải có thẻ sinh viên. Cái này cũng là do công ty đứng ra làm giúp bạn.
1. Sau khi quay lại Trung Quốc, bạn chỉ có 30 ngày để làm thẻ lao động và thẻ cư trú (trên visa có nghi rõ sau khi nhập cảnh trong vòng 30 ngày phải đi đăng kí thẻ cư trú), vì thế bạn nên nộp giấy tờ càng sớm càng tốt.
2. Giấy tờ thì vẫn như các giấy tờ dùng lần trước, đại loại là gồm có: Giấy phép lao động; Giấy khám sức khỏe; Giấy phép kinh doanh; Bảo hiểm xã hội (của công ty); ...Nhưng cần thêm “Hợp đồng LĐ” (kí kết chính thức), ảnh 2”, và hộ chiếu (có visa Z).
3. Thêm 1 giấy tờ nữa bạn cần chuẩn bị là “Giấy chứng nhận nơi ở” 住宿证明。Cái này nếu bạn thuê nhà ở TQ thì cần cầm hợp đồng thuê nhà + photo Giấy phép nhà đất 房产证 + photo CMND của chủ nhà (cái này bạn liên hệ với chủ nhà hoặc đơn vị trung gian mà bạn thuê nhà để lấy). Sau đó cầm thêm hộ chiếu đến “Đồn cảnh sát địa phương” 派出所nơi bạn ở, họ sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận.
4. Tất cả những giấy tờ sau khi nộp, khoảng 5 ngày làm việc là được cấp thẻ lao động.

Bước 5: Đăng kí “Giấy phép cư trú” thời hạn 1 năm (居留许可) --> Cái này thì rất đơn giản rồi, vì khi đi học mỗi năm đều phải đi làm lại 1 lần. Có điều giấy tờ cần chuẩn bị như sau:
1. Giấy phép kinh doanh, bảo hiểm XH... (của công ty)
2. Hợp đồng lao động
3. Thẻ lao động (làm ở bước 4)
4. Giấy chứng nhận nơi ở (làm ở bước 4)
5. Ảnh 2”
6. Hộ Chiếu + photo hộ chiếu + visa
7. Tờ đơn xin cấp giấy phép cư trú
==> 400 NDT và 2 tuần là được lấy.

Vậy là tất cả thủ tục đã hoàn tất. Bây giờ bạn là lao động hợp pháp, có quyền sinh sống và làm việc tại Trung Quốc. Sau khi hết hạn hợp đồng 1 năm có thể tiếp tục kí kết và gia hạn thẻ cư trú (như khi đi học). Tuy nhiên bạn lưu ý, trong thời gian này bạn chỉ có thể được phép làm việc cho đơn vị đứng ra mời bạn. Nếu muốn đổi công việc hoặc đơn vị làm việc thì phải làm lại từ bước 1 nhé 

Chúc các bạn thành công!!!!!!!!!!!!!!!
 
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Mr. Hạnh: 0983 080 685 để được giải đáp

  


 
những nước không cần visa

Thủ tục xin cấp Visa Trung Quốc

07/01/2017
Để nộp đơn xin visa đi Truong Quốc quý khách cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn bên dưới.
những nước không cần visa

Hướng dẫn Tự nộp visa Trung Quốc

07/02/2017

Nói đến việc tự nộp visa thì không phải ai cũng dám làm, tuy nhiên tất cả các Đại Sứ Quán đều rất hỗ trợ và khuyến khích công dân tự đi làm visa cho chính mình...
những nước không cần visa

Quy định về ảnh chụp xin visa Trung Quốc

10/10/2018
➡️ Kích thước 3,5cm x 4,8cm (ảnh 4x6 cũng được)
➡️ Font nền trắng, mặc áo tối màu  (không chấp nhận áo trắng hoặc có màu nhạt)...

Chia sẻ kinh nghiệm đánh hàng Quảng Châu

Tư Vấn làm visa kết hôn với người Trung Quốc

01/06/2018

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói riêng không còn quá mới mẻ với người Việt Nam. ...
Kinh Nghiệm Mua Sắm Khi Du Lịch Trung Quốc

Visa du học Trung Quốc

06/12/2016

Visa X (Visa Du học- Xuexi):

Cấp cho những công dân nước ngoài đến Trung Quốc du học, tiến tu, thực tập trong thời gian từ 6 tháng trở lên....
Những điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Bắc Kinh

Những điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Bắc Kinh

20/11/2016
Quan trọng nhất của mỗi chuyến đi du lịch là tham quan những địa điểm độc đáo của đất nước mình sắp đặt chân đến. Và đây là những địa điểm không thể bỏ qua khi ta đến Bắc Kinh...
Có thể mang theo bao nhiêu tiền khi nhập cảnh Trung quốc

Có thể mang theo bao nhiêu tiền khi nhập cảnh vào Trung Quốc?

07/12/2016
Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, trên trang mạng của Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đăng tải quy định về số lượng, chủng loại tiền mà khách du lịch có thể mang theo khi xuất nhập cảnh Trung Quốc....
những nước không cần visa

Tính cách con người các tỉnh tại Trung Quốc

08/11/2016
Bài này do nhà nghiên cứu Dương Danh Dy sưu tầm và trích giới thiệu từ tư liệu Trung Quốc. Chúng tôi ghi chú thêm các địa danh và xin chuyển đến bạn đọc...
những nước không cần visa

Hộ Chiếu Việt Nam được miễn thị thực ở những nước nào?

30/10/2016
Hộ chiếu Việt Nam đi được bao nhiêu nước smà không cần phải xin Visa thị thực? Danh sách các nước không cần phải xin visa đối với người Việt Nam...Không thể tìm thấy URL thông số tiện ích